วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2551

อาหารการกิน(Les Repas)




คนฝรั่งเศสกินเนื้อมากที่สุดในทวีปยุโรป โดยกินเนื้อถึงปีละ 78 กิโลกรัม นอกจากนี้คนฝรั่งเศส ยังบริโภคเนยแข็งปีละ 12 กิโลกรัม เนยเหลว 7.5 กิโลกรัม เหล้าองุ่ น100ลิตร เบียร์20ลิตร อเปริติฟ10ลิตร20% ของแคลอรี่ได้จากขนมปังเป็นอาหารหลัก การเป็นประเทศกินดีอยู่ดีประเทศจึงมีอาหารพิเศษเฉพาะถิ่นมากมาย ทั้งในปารีสและในเมืองต่างๆอาหารพิเศษเฉพาะถิ่นของเมืองต่างๆที่ควรรู้จัก คือ



Toulouse
le cassoulet toulousain
Nice
la salade nicoise

.......................................................................................................



Auvergne
la potee auvergnate


.............................................................................................................


Bourgogne
le boeuf bourguignon


.......................................................................................................................



Vordeaux
l'entrecote bordelais

Perigord
les conflits du Perigord

Bresse
les poulets de Bresse

Bretagne
les crepes

นี่แค่เป็นน้ำจิ้มเท่านั้นน้า...เดี๋ยวจะมีมาอีกจ๊ะ^^

ไม่มีความคิดเห็น: